“SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP” – Bạn có dám khởi nghiệp khi còn là sinh viên?

Nhiều người cho rằng, để khởi nghiệp thì ít nhất bạn phải cầm trên tay tấm bằng đại học thì bạn mới có đủ kiến thức và hành trang để có những bước tiến vững chắc trên con đường kinh doanh. Nhưng thực tế cho thấy rất nhiều người đã trở thành doanh nhân thành đạt khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tại sao họ có thể, chúng ta không thể? Và lý do nào để thúc đẩy bạn khởi nghiệp khi còn là sinh viên? Bài viết dưới đây có thể không giải thích tất cả nhưng chắc chắn sẽ giúp tạo động lực cho bạn bắt đầu.

1. Trường học là nguồn sáng tạo vô hạn

Khác với cấp 3, đại học giống như một xã hội thu nhỏ, với đủ mọi thành phần nhưng không quá phức tạp và xô bồ với cuộc sống thực tại. Tại đây bạn có thể thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng ngoài lề, chỉ cần nó hữu ích là sẽ được chào đón nồng nhiệt. Những ý tưởng này đôi khi không cần quá phức tạp và đầu tư vốn lớn, đơn giản nhưng thực dụng với chính học viên của mình cũng có thể kiếm được nhiều lợi nhuận. Như vào đầu mỗi kỳ học, mọi người thường vào lớp trong giờ ra chơi để bán sách giáo khoa photocopy. Hay trước đợt khuyến mại của các nhà mạng viễn thông, sẽ có bạn gái bán thẻ điện thoại chiết khấu rẻ hơn tiệm vài nghìn đồng. Nhiều dịch vụ kinh doanh như vậy ở các trường đại học, họ thành công không chỉ vì giá rẻ hơn mà còn vì tính tiện lợi, sinh viên không phải đi xa mua đồ mà sẽ có người đến tận nơi bán. Chỉ cần bạn đam mê kinh doanh và nhạy bén trong việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng thì chắc chắn quãng đời sinh viên của bạn không chỉ đơn điệu với việc học thi.

2. Khởi nghiệp khi còn là sinh viên là thời kỳ thất bại tốt nhất

Bước vào cuộc sống sinh viên đồng nghĩa với việc bạn đã chạm một chân vào cánh cửa tự lập thực sự, và đó là lúc bạn chuẩn bị cho cuộc sống tương lai của mình. Có nghĩa là, là một sinh viên, bạn có nhiều tự do hơn trong các hoạt động và có thể thể hiện hết khả năng của mình, trong khi bạn vẫn được gia đình cung cấp tài chính, không phải lo lắng về việc làm và thu nhập. vào hoặc phải nhờ người khác chăm sóc. Chính trong thời điểm này, thất bại là bước đệm để bạn thành công.

Tất nhiên ai cũng không muốn thất bại khi khởi nghiệp, nhưng khởi nghiệp luôn có muôn vàn khó khăn, không ai đoán trước được điều gì. Là một sinh viên, ngay cả khi bạn không thành công ngay lập tức, bạn vẫn có thể quay trở lại cuộc sống sinh viên bình thường, học tập và thi cử. Điều quan trọng mà bạn nhận được sau mỗi lần thất bại là những bài học kinh nghiệm, đây là điều nhà trường không dạy bạn, bạn phải tự mình vấp ngã mới biết cách đứng dậy.

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên đôi khi không phải là kiếm càng nhiều tiền càng tốt mà có thể chỉ là nhờ những kinh nghiệm bạn có được trong thời gian này. Dám thử và chấp nhận, tuổi trẻ cho bạn nhiệt huyết, nhiệt huyết cho bạn niềm tin để làm lại từ đầu.

3. Trường học giúp bù đắp những kiến thức còn thiếu

Không ai sinh ra đã là một người giỏi kinh doanh, để đạt được điều đó cần cả một quá trình học hỏi và cố gắng lâu dài. Khởi nghiệp khi còn là sinh viên giúp bạn khám phá và bổ sung những kỹ năng và kiến thức còn thiếu ở trường.

Nhiều người bắt đầu kinh doanh mới sau khi tốt nghiệp. Những khó khăn không lường trước nảy sinh khiến họ thất bại, lúc đó họ mới biết mình thiếu gì, rồi loay hoay tìm cách học lại. Nếu bạn là sinh viên, khi biết mình sai ở đâu, bạn sẽ tìm ra ngay hướng đi đúng đắn từ những bài giảng trên lớp, bổ sung kịp thời những kiến thức cần thiết.

4. Đại học là nơi phát hiện tài năng và tìm ra người cố vấn tốt nhất

Việc thuê một người có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh không hề đơn giản và cần một số tiền rất lớn. Nhưng với một cái nhìn tinh tế, bạn sẽ tìm thấy những tài năng quý giá ngay xung quanh bạn, ở trường đại học. Đôi khi chính bản thân người đó cũng không biết được tài năng của họ, đây là lúc tiếp cận họ dễ dàng và khiến họ làm việc cho mình nhiều nhất. Có thể một số người trong số họ sẽ là cổ đông tương lai của công ty bạn.

Ngoài ra, tại trường bạn còn tìm thấy những chuyên gia tư vấn miễn phí và tận tình là những giáo sư, thạc sĩ đang giảng dạy tại chính trường của bạn. Họ là những người luôn khuyến khích học viên sáng tạo và cố gắng nên sẽ không ai giỏi hơn họ cho bạn những lời khuyên đúng đắn.

5. Một thị trường tuyệt vời để thử nghiệm

Các dự án kinh doanh của sinh viên thường không lớn, và mang tính thực tiễn cao, vì vậy trường đại học sẽ là thị trường tốt nhất để bạn kiểm nghiệm tính hiệu quả của các dự án đó. Ở đây bạn có được sự giúp đỡ tận tình và vô tư của bạn bè, họ có thể là khách hàng, cũng có thể là người tiếp thị miễn phí cho bạn.

Sau cùng, bạn còn chần chừ gì nữa mà không lên kế hoạch kinh doanh ngay bây giờ. Hãy để tuổi trẻ nuôi ước mơ kinh doanh của bạn.

Nguồn: sapo.vn

Lượt xem: 397

Tag:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • 02 Điện Biên Phủ, p. Vĩnh Hòa, Tp. Nha Trang
  • (0258) 3 551 777 - 0359 130 130
  • cddlnt@ntc.edu.vn

Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp