Ngày 01/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1486/QĐ-TTg về ngày Kỹ năng lao động Việt Nam. Theo đó lấy ngày 4/10 hằng năm là “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH), hiện nay, với xu thế hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, cũng như tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, yêu cầu về nâng tầm kỹ năng lao động đang trở nên hết sức cần thiết đối với mọi quốc gia. Việc nâng tầm kỹ năng lao động sẽ làm gia tăng chất lượng và hiệu quả lao động, là nhân tố hết sức quan trọng quyết định sự phát triển kinh tế – xã hội.

Trong những năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn bị nhân lực có kỹ năng nghề được Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm và đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức, quy mô tuyển sinh, chất lượng và hiệu quả đào tạo, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lực lượng lao động Việt Nam từ 15 tuổi trở lên của cả nước là 55,46 triệu người (chiếm hơn một nửa dân số với tỷ lệ 57,65%); trong đó lực lượng lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ chiếm 22,37% (lao động có trình độ đại học trở lên chiếm 10,82%, cao đẳng chiếm 3,82%, trung cấp chiếm 4,65%, sơ cấp chiếm 3,08% trong tổng lực lượng lao động). Những con số thống kê cho thấy lực lượng lao động Việt Nam khá dồi dào, sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, tỷ lệ quy mô, cơ cấu và chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề của Việt Nam hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Do đó, với lợi thế là quốc gia đang ở giai đoạn dân số vàng, việc nâng tầm kỹ năng cho người lao động về cả số lượng và chất lượng là điều kiện tiên quyết để Việt Nam tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh của quốc gia; nhằm thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện kinh tế – xã hội để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình vào năm 2030, hướng tới mục tiêu đến năm 2045 đưa nước ta trở thành nước phát triển hoặc nước công nghiệp hiện đại.

Việt Nam đã tham gia Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới (WorldSkills International), với 84 tổ chức thành viên từ trên 60 quốc gia, trong đó có nhiều nước phát triển. Từ năm 2015 đến nay, Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới đã khuyến nghị các quốc gia chú trọng phát triển kỹ năng cho người lao động thông qua nhiều hình thức, trong đó khuyến khích tổ chức các hoạt động và sự kiện để kỷ niệm ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (15/7). Vai trò, giá trị của lực lượng lao động và trình độ kỹ năng của người lao động đã được Tổ chức này công nhận thể hiện qua các thông điệp sau: “Kỹ năng của chúng ta, tương lai của chúng ta” và “Kỹ năng lao động mang đến giá trị đích thực”.

Việt Nam vẫn chưa có một ngày cụ thể tôn vinh kỹ năng lao động ở tất cả các lĩnh vực ngành, nghề. Do đó, việc có “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam” là hết sức cần thiết vừa để hội nhập với xu thế tôn vinh người lao động có kỹ năng của các nước trên thế giới, đồng thời thúc đẩy nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vai trò, giá trị của người lao động Việt Nam có kỹ năng trong tình hình mới. Bên cạnh đó, việc hưởng ứng “Ngày kỹ năng lao động Việt Nam” cũng là dịp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế, đánh giá kỹ năng nghề để đưa tay nghề người lao động Việt Nam bắt kịp hay thậm chí đón đầu yêu cầu của thế giới.

Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang là trường công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, là Trường trọng điểm đào tạo nghề Du lịch chuyên sâu, chất lượng cao trong cả nước và là một Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia các cấp độ về du lịch. Nhà trường có thế mạnh về cơ sở vật chất đồng bộ, đội ngũ cán bộ giảng viên có kinh nghiệm nghề nghiệp và trình độ chuyên môn cao. Đặc biệt Nhà trường có mối quan hệ thân thiết với các doanh nghiệp dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh và các khu vực xung quanh. Chính vì vậy mà Nhà trường có thể cam kết với xã hội về chất lượng đào tạo và năng lực đảm bảo đầu ra cho người học. Nhà trường luôn được đánh giá là cơ sở uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho tỉnh Khánh Hòa và cả nước.

Với nhiệm vụ chính trị là đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho tỉnh Khánh Hoà và cả nước, Nhà trường luôn xác định các nội dung liên quan đến hoạt động Kỹ năng nghề là một trong các nhiệm vụ quan trọng của Nhà trường. Hằng năm, Nhà trường thường xuyên có các giảng viên, chuyên gia được mời tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia đối với các ngành nghề du lịch, bên cạnh đó là các đoàn sinh viên dự thi Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia. Đặc biệt, tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020, sinh viên của Nhà trường đã đạt giải ba nghề Dịch vụ Lễ tân và các giải khuyến khích nghề nấu ăn, nghề dịch vụ nhà hàng. Năm nay, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang tiếp tục nỗ lực luyện tập cho sinh viên dự thi nghề nấu ăn và nghề dịch vụ nhà hàng để tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2021 dự kiến diễn ra vào tháng 12/2021 tới đây. Vượt qua rất nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chúc cho đoàn thí sinh dự thi Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc 2021 đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới.

Sau hành trình phát triển, khẳng định uy tín trong lĩnh vực đào tạo và đánh giá kỹ nằng nghề của nhân lực du lịch, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận Hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia. Nhà trường hiện là Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia các cấp độ về du lịch và đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ đánh giá viên luôn sẵn sàng để đánh giá, thẩm định kỹ năng nghề du lịch ở các cấp độ cho người lao động trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà và cả nước. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh sẽ sớm được khống chế trong thời gian tới, để đón đầu chuẩn bị cho sự phát triển trở lại của ngành du lịch, Nhà trường chuẩn bị sẵn sàng các phương án để tổ chức bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là đánh giá kỹ năng nghề du lịch cho người lao động sau thời gian dài giãn cách xã hội. Đây chính là điều kiện để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao của tỉnh Khánh Hoà và cả nước để đón đầu sự phát triển trở lại của ngành du lịch.

Lượt xem: 1744

Tag:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • 02 Điện Biên Phủ, p. Vĩnh Hòa, Tp. Nha Trang
  • (0258) 3 551 777 - 0359 130 130
  • cddlnt@ntc.edu.vn

Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp