Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang (Nha Trang Tourism College) là trường công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam, tiền thân là Trường Trung cấp Du lịch Nha Trang, được thành lập theo Quyết định số 481/QĐ-TCDL, ngày 28/9/2006 trực thuộc Tổng Cục Du lịch và được chuyển về trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo Quyết định số 742/QĐ-BVHTTDL, ngày 21/02/2008. Ngày 21/11/2011, Trường được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng nghề Du lịch Nha Trang theo Quyết định số 1518/QĐ-BLĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Trường được đổi tên thành trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang theo Quyết định số 329/QĐ-BLĐTBXH, ngày 14/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Chức năng, nhiệm vụ của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phục vụ cho ngành Du lịch tại các tỉnh Duyên hải, khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Du lịch tại các tỉnh Duyên hải và khu vực miền Trung, Tây nguyên nói chung và cho tỉnh Khánh Hòa nói riêng, Nhà trường luôn chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao. Với mục tiêu chất lượng đào tạo là hàng đầu. Nhà trường luôn quan tâm phát triển đội ngũ giảng viên về mọi mặt gồm chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, tin học và ngoại ngữ. Hầu hết, đội ngũ giảng viên của Nhà trường đã từng làm việc và trải qua thực tiễn nghề nghiệp tại các doanh nghiệp du lịch, có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản về chuyên môn và nghiệp vụ ở nước ngoài theo chương trình, dự án của Chính phủ Việt Nam và nước ngoài tài trợ.

Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang hiện đang đào tạo 08 ngành, trong đó 07 ngành theo chuẩn quốc tế và 01 ngành theo chuẩn quốc gia. Nhà trường đã hoàn thiện 8 bộ Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế (Mỹ và Canada) dưới sự hỗ trợ của dự án VSEP và Trung tâm quản lý chất lượng đào tạo tiên tiến TCAM cho 8 ngành, nghề trọng điểm. Chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng tích hợp, thời lượng chủ yếu là thực hành, đảm bảo tỷ lệ thực hành 70% và lý thuyết 30%, nhằm giúp học sinh, sinh viên ra trường đáp ứng tốt yêu cầu các vị trí việc làm tại các doanh nghiệp du lịch từ 4 đến 5 sao. Ngoài ra, Trường đang tổ chức đào tạo thí điểm 02 nghề Quản trị Lễ tân và Kỹ thuật Chế biến món ăn theo chương trình được chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức.

Công tác giảng dạy của trường luôn gắn liền với thực tế. Trong thời gian qua, Nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo với khoảng 100 doanh nghiệp Du lịch từ 3-5 sao, trong đó có hơn 60 doanh nghiệp Du lịch từ 4 đến 5 sao như: Inter Continental, Sheraton, Sunrise, Novotel, Vinpearland, Six Senses Ninh Vân bay, Hòn Tằm, Fusison resort… nhằm tạo điều kiện cho giáo viên và sinh viên tham quan, thực tập. Đồng thời mời các chuyên gia đầu ngành về Du lịch giảng dạy, giao lưu, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Đến nay, Nhà trường đã và đang đào tạo 15 khoá (có 12 khóa sinh viên ra trường). Học sinh, sinh viên tốt nghiệp được các doanh nghiệp du lịch đánh giá cao về kỹ năng nghề nghiệp; 100% sinh viên ra trường đã có việc làm ổn định , thu nhập cao tại các doanh nghiệp Du lịch từ 4 đến 5 sao.

Nhà trường luôn định hướng phát triển hội nhập quốc tế nhằm ngày càng cải thiện chất lượng đào tạo cũng như học hỏi king nghiệm của các nước phát trển về đạo tạo ngành du lịch, nên trong những năm qua đã chủ động liên hệ để tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế và liên kế với một số trường như Trường Đại học Jeonju (Hàn Quốc), Trường PIHMS (New Zealand), Trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc),… Đặc biệt, Nhà trường có mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp dịch vụ du lịch thuộc quản lý của các tập đoàn quốc tế hiện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa như Khách sạn Intercontinental của tập đoàn IHG, Khách sạn Sheraton của tập đoàn Marriott, Khách sạn Novotel của tập đoàn Accord,… Bên cạnh đó, thông qua Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các giảng viên của Nhà trường đã từng được cử đi đào tạo tại Malaysia, Australia, hay gần đây nhất là CHLB Đức.

Trải qua 17 năm hình thành và phát triển Nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận: Năm 2009, 2010, 2013, 2019, 2020, 2022, Nhà trường được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác; Năm 2011, 2019, Nhà trường được Chính phủ tặng Cờ thi đua dẫn đầu Khối thi đua các Trường Trung cấp, Cao đẳng thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Năm 2015 và năm 2022, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì; Năm 2019, 2021, Nhà trường được UBND tỉnh Khánh Hòa tặng Cờ thi đua dẫn đầu Khối thi đua các Trường Đại học, Cao đẳng tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, tập thể nhà trường và nhiều tập thể, cá nhân của Nhà trường được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tham gia các hội thi và các phong trào thi đua của Bộ, ngành, địa phương.