“SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP” – Sinh Viên Khởi Nghiệp Khó Khăn Nếu Thiếu Những Kỹ Năng Sau

Trong những năm gần đây, khởi nghiệp – Startup đã trở thành làn sóng phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng sinh viên. Tuy nhiên, tỷ lệ các dự án khởi nghiệp thất bại vẫn chiếm tới hơn 90%. Vậy đâu là bệ phóng để sinh viên khởi nghiệp dễ dàng và bền vững hơn? Chắc chắn các kỹ năng sau đây là không thể thiếu giúp sinh viên khởi nghiệp thành công.

1) Sinh viên khởi nghiệp cần có kỹ năng tự nghiên cứu

Chúng ta không thể phủ nhận rằng sinh viên chính là thời điểm bản lề để khai thác tốt nhất và tối ưu mọi nguồn lực đổi mới và sáng tạo. Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng những trải nghiệm của bản thân mà hàng loạt ý tưởng khởi nghiệm tuyệt được khơi nguồn lên từ các bạn sinh viên. Và những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên đã và đang được tạo điều kiện hiện thực hóa nhờ sự quan tâm của Chính phủ và nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, liệu ý tưởng khởi nghiệp ấy có phải là “phát minh” của riêng bạn? Những đối thủ cạnh tranh của bạn có thể là ai? Bạn có đủ khả năng để biến ý tưởng ấy thành hiện thực hay không? Cần bao nhiêu tiền để hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp? Bạn có thể gọi vốn từ đâu? Đây là những vấn đề nên nghĩ đến và cần tự nghiên cứu khi sinh viên khởi nghiệp. Hãy bắt đầu bằng việc tham khảo các bài viết học thuật kết hợp nghiên cứu những trường hợp khởi nghiệp thực tế, có liên quan đến ý tưởng kinh doanh của bạn. Đồng thời, tìm cho mình một người thầy, người cố vấn để có được những lời khuyên hữu ích.

2) Sinh viên khởi nghiệp thành công với kỹ năng Networking

Thực tế, các mối quan hệ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Phần lớn cơ hội đều bắt nguồn từ các mối quan hệ mà chúng ta vun đắp. Không chỉ dừng lại ở mức “có qua có lại”, trọng tâm của Networking nằm ở quá trình xây dựng mối quan hệ một cách chân thành – nền tảng xây dựng nên một cộng đồng.

Với Networking, bạn cần phải cởi mở, thân thiện, tạo ấn tượng tốt, lấy lòng chân thành mà giao kết với người khác thông qua sẻ chia kinh nghiệm, đam mê hay mục tiêu. Mặc dù không ai có thể chắc chắn thời điểm hoặc xác suất mang đến cơ hội từ các mối quan hệ nhưng Networking là cách ươm mầm cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp hoàn hảo nhất. Ngoài ra, kỹ năng này là cần thiết để một cá nhân trở thành một người bạn, một chỗ dựa hay một thành viên trong cộng đồng. Hiện nay, có một số cộng đồng lớn thực hiện các chương trình hỗ trợ các dự án khởi nghiệp như BSSC, VStartup.

Một trong những lợi ích mà networking mang lại chính là nhân sự giỏi. Bất kỳ một quỹ hay công ty nào đầu tư vào dự án của bạn không chỉ đơn thuần dựa trên mô hình kinh doanh sáng tạo, mà chính là đầu tư vào đội ngũ nhân sự của start up. Thông qua networking, bạn có thể tìm kiếm được những người đồng hành thông minh, nhiệt huyết nhanh chóng mà không tốn nhiều chi phí và thời gian.

3) Sinh viên khởi nghiệp luôn cần có sự lạc quan

Là sinh viên khởi nghiệp, chắc chắn bạn sẽ nghe những lời từ chối, thậm chí không được phản hồi nhiều hơn những cái gật đầu. Vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý để đối mặt với điều này, tuyệt đối không được xem đó là một điều tiêu cực mà giết chết những ý tưởng của bạn. Để có thêm sự lạc quan cần thiết, bạn có thể lên danh sách những doanh nhân hay người có sức ảnh hưởng trong xã hội mà bạn ngưỡng mộ. Việc tìm đọc những bài viết về con đường mà họ đã trải qua cũng như yếu tố giúp họ vươn lên vị trí hiện tại sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để thực hiện giấc mơ khởi nghiệp. Bên cạnh đó, trong quá trình tìm kiếm khách hàng, nhà đầu tư hay những người cộng sự, bạn phải cho họ thấy niềm tin vào bản thân và startup của mình mạnh mẽ đến mức có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Nên nhớ rằng nếu bạn không tin vào chính mình thì tại sao người khác phải tin bạn?

4) Kỹ năng nhờ giúp đỡ – sinh viên khởi nghiệp cần trang bị

Sinh viên khởi nghiệp như thế nào? Chắc chắn, bạn không thể “đơn độc” trong hành trình biến những ý tưởng thành hiện thực. Việc ý thức được bản thân cần sự giúp đỡ rất quan trọng, nhưng việc hiểu rõ mình cần người khác giúp gì, tại sao cần giúp đỡ và lên kế hoạch trình bày càng quan trọng hơn. Như vậy, để việc khởi nghiệp dễ dàng hơn, sinh viên cần trang bị kỹ năng nhờ giúp đỡ.

Khi nhờ giúp đỡ hay hỗ trợ không có gì đáng phải xấu hổ, vì ai trong chúng ta đều có lúc cần một bàn tay trong công việc lẫn cuộc sống. Hơn nữa, lời nhờ vả cũng chẳng mất mát gì, cùng lắm bạn chỉ nhận lại cái lắc đầu mà thôi. Trong khi, bạn sẽ chẳng bao giờ biết bản thân nhận được gì khi mở lời nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên, khi sinh viên khởi nghiệp, bạn cần xác định rõ ràng, ngắn gọn những vấn đề đang gặp phải, phạm vi cần giúp đỡ và những việc sẵn sàng giải quyết trước khi mở lời nhờ giúp đỡ. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tìm một người cố vấn có thể thường xuyên cho bạn lời khuyên. Đó cũng là một sự giúp đỡ đáng trân trọng. Ngoài ra, nếu ai đó sẵn lòng giúp bạn thì đừng lãng phí thời gian của họ.

5) Kỹ năng nhận định tình huống giúp sinh viên khởi nghiệp thành công

Trước khi thành công, sinh viên khởi nghiệp chắc chắn sẽ gặp vô số thử thách và khó khăn. Nhưng quan trọng là bạn cần phân biệt được thử thách nào đáng để vượt qua và chướng ngại nào nên tránh đi. Kỹ năng nhận định này chỉ có được thông qua quá trình tích lũy kinh nghiệm cùng vô số lời khuyên. Nó sẽ giúp bạn có những hành động khôn ngoan, tránh đi vào vết xe đổ của những người đi trước.

Hãy chủ động lắng nghe chia sẻ từ các doanh nhân hay cố vấn hoạt động cùng ngành nghề với ý tưởng khởi nghiệp của bạn. Thêm vào đó, hãy nghiên cứu các mô hình kinh doanh tương tự, đặc biệt là những khó khăn mà bạn đang đối mặt. Đừng quên cởi mở với sự thay đổi để thích nghi. Đồng thời, hãy linh hoạt trong cách tiếp cận và giải quyết vấn đề.

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên đang nở rộ và nhận được sự quan tâm tích cực từ Chính phủ, doanh nghiệp và xã hội. Nếu bạn đang ấp ủ những ý tưởng thì hãy trang bị cho mình những kỹ năng mà chúng tôi vừa chia sẻ trên cùng tinh thần tự chủ, bước ra khỏi vùng an toàn để học hỏi và tìm hiểu về lĩnh vực mà bạn mong muốn theo đuổi.

Nguồn: AYP.vn

Lượt xem: 1276

Tag:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • 02 Điện Biên Phủ, p. Vĩnh Hòa, Tp. Nha Trang
  • (0258) 3 551 777 - 0359 130 130
  • cddlnt@ntc.edu.vn

Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp