Thông qua mô hình đội tự quản ký túc xá, đội xung kích, đội sao đỏ, nhóm cán bộ các chi đoàn, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đã xây dựng các chương trình tuyên truyền trường học không khói thuốc lá, quản lý tình hình hút thuốc lá của học sinh, sinh viên (HS-SV). Mô hình đã góp phần giảm thiểu tình trạng HS-SV hút thuốc lá trong trường học.

Mô hình điểm

Đây là mô hình điểm được giới thiệu tại hội thảo tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế tổ chức mới đây, tại Nha Trang. Thầy Phan Ngọc Hậu – Trưởng phòng Công tác HS-SV Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang cho biết, nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào trường học không khói thuốc trong HS-SV, năm học 2019 – 2020, phòng phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội SV nhà trường thành lập mô hình trên. Mỗi đội – nhóm hơn 10 HS-SV đăng ký tham gia. Được sự hướng dẫn của thầy, cô giáo, các đội – nhóm xây dựng nhiều chương trình tuyên truyền có nội dung xoay quanh vấn đề trường học không khói thuốc lá, quản lý tình hình hút thuốc lá của HS-SV trong khuôn viên nhà trường. Đồng thời, hàng tháng, hàng quý, thành viên của các đội – nhóm được tập huấn về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đội tự quản ký túc xá còn kết hợp với ban quản lý ký túc xá theo dõi hàng ngày tình trạng HS-SV hút thuốc trong khuôn viên ký túc xá.

Sinh viên xem nội quy trường học, trong đó có quy định về cấm hút thuốc lá.

Thầy Hậu chia sẻ, thời gian đầu, mô hình hoạt động của các đội – nhóm chưa đạt hiệu quả vì các em còn cả nể, ngại xử lý các bạn có hành vi hút thuốc, rủ rê lôi kéo bạn bè cùng hút. Tuy nhiên, các thầy cô thuộc Phòng Công tác HS-SV, Đoàn Thanh niên, Hội SV đã tận tình hướng dẫn các thành viên biết cách xây dựng kế hoạch giám sát, lên án, khuyên giải các HS-SV có biểu hiện xấu. Qua các hoạt động trên, HS-SV rèn được kỹ năng cần thiết cho hoạt động này. Nhờ đó, mô hình đội – nhóm vì một Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang không khói thuốc dần đi vào nề nếp, đạt được nhiều tín hiệu tích cực.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Trường đã đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực quan, truyền thông trực tiếp, tổ chức hoạt động ngoài giờ, lồng ghép tuyên truyền tác hại của thuốc lá trong một số môn học… Hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc lá (31-5), tuần lễ Quốc gia không khói thuốc (từ 25 đến 31-5), nhà trường có các tài liệu, tờ rơi, tranh áp phích tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho HS-SV; lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, môi trường sống không có thuốc lá; tổ chức cho HS-SV tham gia cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Qua đó, nhận thức của HS-SV về tác hại của thuốc lá ngày càng nâng cao, tình trạng hút thuốc lá trong trường giảm dần. Mỗi cán bộ, giảng viên, đặc biệt là cán bộ quản lý luôn đi đầu trong phòng, chống tác hại của thuốc lá… Nội dung hoạt động ngày càng phong phú, phù hợp với HS-SV hơn.

 Nhờ triển khai có hiệu quả các hoạt động trên, đến tháng 10-2020, tỷ lệ HS-SV hút thuốc trong nhà trường giảm 45% so với thời gian trước khi chưa có mô hình. Năm học 2019 – 2020, toàn trường có 5 đội – nhóm phòng, chống tác hại của thuốc lá; hiện nay, tăng lên 10 đội – nhóm với gần 100 HS-SV tham gia. Ngoài việc góp phần đẩy lùi nạn hút thuốc lá trong trường học, các  đội – nhóm còn là nơi HS-SV giao lưu, sinh hoạt.

Lượt xem: 274

Tag:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • 02 Điện Biên Phủ, p. Vĩnh Hòa, Tp. Nha Trang
  • (0258) 3 551 777 - 0359 130 130
  • cddlnt@ntc.edu.vn

Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp