Bên cạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, những năm qua, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang luôn xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trường học và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Với phương châm: Lấy phòng ngừa là chính, lấy giáo dục, tuyên truyền là quan trọng, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đã ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo công tác đảm bảo ANTT trường học, xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ANTT trường học và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ hàng năm. Thực hiện các nghị quyết, kế hoạch nói trên, năm 2022, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào; đăng ký danh hiệu nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”; củng cố nội quy, quy chế bảo vệ nhà trường, bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý giáo dục người học; tổ chức cho cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên ký cam kết thực hiện các nội quy, quy chế và xây dựng nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”.

Khen thưởng sinh viên tích cực tham gia phong trào.

Nhà trường thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an tỉnh tổ chức hoạt động tuyên truyền đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong sinh viên, như: Phổ biến pháp luật, tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy, an toàn giao thông cho cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên; tổ chức các hội thi tìm hiểu phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, qua đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong học sinh, sinh viên. Các hình thức tuyên truyền cho sinh viên khá phong phú, như: Bảng tin, website, fanpage, mời báo cáo viên… Nhà trường định kỳ tổ chức hội nghị sơ kết và tổng kết công tác ANTT trường học nhằm đánh giá mặt mạnh, mặt yếu để đề ra phương hướng cho năm tiếp theo; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị công an đảm bảo ANTT trường học. Nhờ vậy, các vụ việc, sự cố đều được giải quyết kịp thời, không để xảy ra những điểm nóng, sự việc gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhà trường luôn chú trọng việc xây dựng các mô hình tự quản trong sinh viên. Năm học 2021-2022, nhà trường đã thành lập Đội Tự quản sinh viên, Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; kiện toàn và tổ chức tập huấn cho Đội Dân quân tự vệ, Đội Phòng cháy, chữa cháy và lực lượng bảo vệ theo kế hoạch. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường đã phối hợp tốt với các đơn vị, các khoa để tổ chức nhiều hoạt động, tạo sân chơi lành mạnh thu hút sinh viên tham gia tích cực, góp phần tránh xa các tệ nạn xã hội, có thể kể đến như: Đội Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng, Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Thể thao, Câu lạc bộ Văn nghệ…

Việc đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần giữ vững ANTT trường học là điều kiện quan trọng để nhà trường hoàn thành nhiệm vụ dạy tốt và học tốt. Liên tục nhiều năm liền, trường hoàn thành vượt mức chỉ tiêu công tác chuyên môn, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối. Năm 2022, trường được UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thầy Nguyễn Doãn Thành – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang cho biết: “Những năm tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều nội dung thiết thực hơn nữa nhằm thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội thi tìm hiểu phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong sinh viên, coi đây là một hình thức sinh hoạt ngoại khóa; mở rộng các mô hình sinh viên tự quản về ANTT…”.