1. Giới thiệu chung:
Trong bối cảnh ngành du lịch đang phát triển, việc đầu tư xây dựng và mở rộng hệ thống khách sạn, nhà hàng, quán ăn đòi hỏi lượng lớn nhân lực ngành bếp để có thể đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của thực khách. Nghề bếp là nghề đòi hỏi tính nghệ thuật cao, kiên trì, sáng tạo và đem lại thu nhập tương xứng. Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao dẫn đến nhu cầu ăn uống cũng thay đổi đáng kể. Không dừng lại ở “no” mà thêm vào đó, một bữa ăn còn phải đáp ứng cả giá trị dinh dưỡng và thẩm mĩ, tức là phải ngon và đẹp. Chính vì vậy, đầu bếp – nghệ sĩ của những món ăn – phải vừa tinh tế, khéo léo vừa sáng tạo để có thể làm hài lòng khách hàng bằng những món ăn dinh dưỡng đầy màu sắc và hương vị.
Học và làm nghề bếp, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều địa phương, vùng miền; tiếp cận và thưởng thức nhiều món ăn, thức uống; khám phá cái hay cái đẹp của văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới từ đó giúp các bạn có những tầm nhìn xa hơn để tư duy, sáng tạo ra những món ăn mới hấp dẫn, đặc sắc. Nghề bếp còn tạo sự khác biệt bởi ngoài cơ hội rèn luyện và thử thách mình ở rất nhiều môi trường như khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cà phê… với mức lương tương xứng, nghề bếp còn là nơi bạn gửi gắm tâm tư, tình cảm vào mỗi món ăn. Bạn sẽ có cơ hội sáng tạo và biểu diễn khả năng nấu nướng của mình, đem đến những bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn cho người thân, bạn bè và thực khách.
Kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ là học các công thức, cách nấu món ăn ngon. Mà ngành này còn cung cấp cho người học những kiến thức về thực phẩm. Cách “làm bạn” với thực phẩm, cách kết hợp chúng sao cho món ăn có cả hương và vị.
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật chế biến, cụ thể:
- Kỹ thuật chế biến món ăn Âu – Á
- Kỹ thuật chế biến bánh Âu – Á
- Kỹ thuật cắt tỉa hoa trang trí món ăn
2. Hệ đào tạo Cao đẳng:
- Thời gian đào tạo: 2,5 năm;
- Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT, hoặc tương đương, phạm vi tuyển sinh trong cả nước;
- Sau khi tốt nghiệp: sinh viên được học liên thông lên Đại học có đào tạo các ngành liên quan về du lịch trong cả nước;
3. Cơ hội việc làm:
Đây là một trong những ngành học có số lượng sinh viên ít làm trái ngành nhất. Hiện nay, các nhà hàng, trung tâm tổ chức yến tiệc – hội nghị, khách sạn và resort phát triển mạnh mẽ trong và ngoài tỉnh. Nhu cầu xã hội đối với nguồn nhân lực có chuyên môn về chế biến món ăn là rất lớn. Thực tế những năm qua, phần lớn sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường đều có việc làm ổn định, lương cao.
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng đảm nhiệm vị trí:
- Đầu bếp chính sơ chế và chế biến nước dùng, xốt (tại khách sạn 1 - 5 sao);
- Đầu bếp chính xa lát và đồ nguội (tại khách sạn 1 - 5 sao);
- Đầu bếp chính bếp Á (tại khách sạn 1 - 5 sao);
- Đầu bếp chính bếp Âu (tại khách sạn 1 - 5 sao);
- Đầu bếp chính bếp tiệc (tại khách sạn 1 - 5 sao);
- Đầu bếp chính bếp bánh và món ăn tráng miệng (tại khách sạn 1 - 5 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp sơ chế (tại khách sạn 1 - 3 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp xa lát và đồ nguội (tại khách sạn 1 - 3 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Á (tại khách sạn 1 - 3 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Âu (tại khách sạn 1 - 3 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp tiệc (tại khách sạn 1 - 3 sao);
- Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp bánh và món ăn tráng miệng (tại khách sạn 1 - 3 sao).